Đầu quý IV/2018, đất nền Đà Nẵng dần tăng sức nóng trở lại sau cơn sốt “bỏng tay” diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7. Trong khi hầu hết các phân khúc quay đầu lại thời kỳ đỉnh cao thì bất động sản Nam Đà Nẵng vẫn đang “im hơi lặng tiếng”. Đây là dấu hiệu chững lại của thị trường phía Nam hay đất nền nơi đây đang ở thế “ngọa hổ tàng long”???

Từ khan hiếm nguồn cung

Quý 1 và quý 2 năm nay, sau 5 năm, thị trường bất động sản Đà Nẵng mới ghi nhận lại việc xác lập kỉ lục giao dịch và mức tăng giá đất đột biến. Theo đó, tổng lượng giao dịch từ các dự án BĐS đạt trên 5.000 sản phẩm; mức giá tăng từ 100-200%, thậm chí những khu vực ven biển, có nơi mức giá tăng lên đến 300%. Nhiều nhà đầu tư đã bỏ số tiền lớn vào thị trường nơi đây bất chấp cảnh báo vỡ bong bóng nhà đất từ giới chuyên môn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường đất nền Đà Nẵng đang đi vào giai đoạn khan hiếm, quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng ít đi, trong khi đó dân số tăng nhanh nên việc mức giá bị đẩy lên cao cùng với lượng giao dịch kỉ lục là điều dễ hiểu

đất nền nam Đà nẵng
Thị trường đất nền Đà Nẵng đang đi vào giai đoạn khan hiếm, quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng ít đi

Trong các khu vực rơi vào tình trạng khan hiếm, Nam Đà Nẵng là thị trường nhận được nhiều sự quan tâm và săn đón nhưng hiện tại cũng trong tình trạng cháy hàng. Đặc biệt, những khu đất nền giá trị thực sự như Danang Pearl, FPT City, KĐT Làng Đại học (giai đoạn 1)… được rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư muốn rót vốn nhưng nguồn cung chỉ ở tình trạng nhỏ lẻ, chủ yếu đến từ những sản phẩm chính chủ kí gửi, bán lại. Mặc dù vậy, nguồn hàng đến từ kênh này vẫn rất thấp vì đa số vẫn không muốn bán ra khi nhận thấy tiềm năng và xu thế phát triển vượt trội của khu vực nơi đây.

Đến câu chuyện “ngọa hổ tàng long”

Trên thị trường bất động sản Đà Nẵng, khu vực phía Nam luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư và được đánh giá sẽ là “gà đẻ trứng vàng” trong tương lai. Điều này được xác lập bởi các yếu tố:

Thứ nhất, theo thống kê, mỗi năm dân số Đà Nẵng tăng khoảng hơn 20.000 người, nhu cầu định cư tại đây ngày càng lớn, trong khi đó, quỹ đất tại trung tâm ngày càng ít đi. Vì vậy, việc những đô thị vệ tinh như Nam Đà Nẵng sẽ trở thành tâm điểm mới thu hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư cũng như việc an cư của người dân là điều tất yếu.

Yếu tố thứ hai chính là việc Đà Nẵng tiếp tục duy trì vị thế là điểm đến hàng đầu đối với khách du lịch trong nước và quốc tế, nguồn cung của phân khúc BĐS khách sạn, nghỉ dưỡng tăng trưởng mạnh mẽ. Theo số liệu của Savills Việt Nam, trong đầu năm 2018, phân khúc bán lẻ giá thuê của thị trường BĐS Đà Nẵng đạt kỷ lục trong 3 năm qua. Nam Đà Nẵng lại là vùng trọng điểm được quy hoạch phát triển thành đô thị lớn về du lịch – dịch vụ. Vì vậy, về cơ hội tăng trưởng và tiềm năng phát triển thì đất nền Nam Đà Nẵng vẫn luôn được giới đầu tư đánh giá cao nhất.

phối cảnh dự án khu đô thị Fpt City Đà Nẵng
phối cảnh dự án khu đô thị Fpt City Đà Nẵng

Yếu tố thứ ba chính là việc hàng loạt những dự án triệu đô được rót vào khu vực cùng với việc hình thành nên quần thể nghĩ dưỡng, du lịch, giải trí cao cấp như tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á Cocobay, khách sạn 5* Sheraton, sân gofl 18 lỗ quốc tế BRG, khu đô thị công nghệ FPT City; dự án Làng Đại học… đã tạo nên sức bật mạnh mẽ của khu vực.

Yếu tố thứ tư chính là việc quỹ đất ngày càng khan hiếm chắc chắn sẽ kéo giá đất nền lên hàng đắt đỏ trong khi mức giá tại Nam Đà Nẵng hiện vẫn đang ở mức thấp so với thị trường chung. Đặc biệt, những khu đất ven biển và ven sông hầu như đã không còn trong khi gia tốc tăng trưởng của những vị trí đắt đỏ này luôn ở cấp số nhân. Thực tế đã minh chứng điều này khi trong quý 1 và quý 2, giá đất tại khu vực ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn tăng vọt từ 30-50 triệu/m2 lên đến 100-200 triệu đồng/m2 nhưng vẫn luôn được săn đón dù giá cao ngất ngưởng. Chính vì điều này, các nhà đầu tư chiến lược đều nhận thấy giá trị vượt trội và bền vững từ đất nền Nam Đà Nẵng.

Chính bởi hội tụ các yếu tố trên mà Nam Đà Nẵng được các nhà đầu tư và chuyên gia bất động sản nhìn nhận là đang ở thế “ngọa hổ tàng long”, “ẩn mình” để chờ thời điểm bùng phát. Trong khi đó, trên thị trường, việc đất nền Đà Nẵng có dấu hiệu phục hồ